QUY TRÌNH SẢN XUẤT RƯỢU VANG VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Quy trình sản xuất rượu vang.

Rượu vang chính là thành phẩm hoàn hảo của một quy trình sản xuất rượu vang cực kỳ công phu và tỉ mỉ, để sản xuất được những chai rượu vang chất lượng tuyệt vời nhất đến người thưởng thức thì đòi hỏi từng bước trong quy trình cần được thực hiện một cách cẩn thận nhất. Để hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất rượu vang cũng như những lưu ý trong quá trình này, hãy cùng Đỡ Buồn khám phá chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

TÌM HIỂU CHI TIẾT VỀ QUY TRÌNH SẢN XUẤT RƯỢU VANG

Rượu vang được biết đến là một thức uống có cồn có nguyên liệu chính là nho tươi lên men tự nhiên, tuy nhiên để có được những chai vang như ngày nay thì cần đến một quy trình sản xuất rõ ràng. Một quy trình sản xuất rượu vang chuyên nghiệp cần phải trải qua 5 bước cơ bản dưới đây:

Thu hoạch nho làm rượu vang

Nho trắng và nho đỏ đều sẽ có thời gian thu hoạch khác nhau.
Nho trắng và nho đỏ đều sẽ có thời gian thu hoạch khác nhau.

Nhìn chung, ở hầu hết các vườn nho làm rượu vang trên thế giới, người ta sẽ bắt đầu thu hoạch các giống nho trắng, sau đó đến nho đỏ theo mục đích riêng trong việc sản xuất. Nho sau khi thu hoạch sẽ cho vào thùng và được tước cành, ép nho. Đặc biệt, tùy thuộc vào mỗi quốc gia mà cũng có cách thu hoạch nho riêng như:

  • Các quốc gia Old World Wine với những luật lệ trong sản xuất rượu vang như Pháp, Ý, Tây Ban Nha… sẽ thu hoạch nho bằng tay;
  • Các quốc gia New World Wine như Mỹ, Úc, Chile… thường thu hoạch bằng máy móc hiện đại hơn.

Việc thu hoạch nho bằng tay tuy không đảm bảo được tiến độ cho quy trình sản xuất rượu vang nhưng vẫn được hầu hết các quốc gia trong Old World Wine giữ gìn đến tận bây giờ bởi có thể dễ dàng chọn được những quả nho có độ chín phù hợp nhất với mục tiêu cũng như mong muốn của từng nhà làm rượu.

Thông thường người ta thu hoạch nho vào ban đêm nhằm tránh nóng và giúp cho lượng đường có trong mỗi quả nho luôn ở mức ổn định để hương vị của rượu vang trong trạng thái tốt nhất. 

Ép nho

Lực ép của nho đỏ và nho trắng sẽ khác nhau để cho ra nước ép hoàn hảo nhất.
Lực ép của nho đỏ và nho trắng sẽ khác nhau để cho ra nước ép hoàn hảo nhất.

Những trái nho sau khi thu hoạch sẽ được tách cuống và cho vào máy ép, rượu vang trắng và rượu vang đỏ cũng sẽ khác nhau trong bước này:

  • Đối với rượu vang trắng: Nho sau khi ép lấy nước, thì phần vỏ sẽ bỏ đi. Phần nước nho sẽ được đem đến bể chứa và tiến hành lắng cặn. Trải qua một thời gian khi cặn lắng xuống, lúc này phần nước nho phía trên sẽ được mang sang một thùng chứa khác để đảm bảo cho cặn nho không ảnh hưởng đến quá trình lên men rượu;
  • Đối với rượu vang đỏ: Nho được ép một cách cẩn thận, quá trình ép nho làm rượu vang đỏ cũng giống với cách làm rượu vang trắng. Tuy nhiên phần nước nho và vỏ nho đều tham gia vào quá trình lên men rượu vang đỏ. Màu sắc của rượu vang đỏ lúc này đậm hay nhạt sẽ tùy thuộc vào thời gian ngâm ủ của nhà sản xuất.

Lên men rượu

Men sẽ phản ứng với đường nho tạo ra cồn tự nhiên của rượu vang.
Men sẽ phản ứng với đường nho tạo ra cồn tự nhiên của rượu vang.

Đến giai đoạn này men sẽ được cho vào cùng nước ép nho để tạo thành cồn, nhìn chung quá trình lên men rượu thường sử dụng phương pháp truyền thống để đảm bảo được lượng cồn trong rượu ổn định nhất.

Quá trình lên men của rượu vang đỏ đặc biệt sẽ sinh ra nhiều carbon dioxide làm cho phần vỏ nho đẩy lên trên bề mặt, lúc này các nhà làm vang phải sử dụng phương pháp thủ công để nhấn chìm phần vỏ nho xuống giúp tăng độ tiếp xúc giữa phần vỏ nho và nước ép nho.

Sau quá trình lên men, phần nước nho của rượu vang đỏ được ép thêm một lần nữa và lọc cặn chuẩn bị ủ rượu trong thùng gỗ đến khi hoàn thiện.

Giai đoạn ủ rượu

Rượu vang được ủ trong thùng thép hay thùng gỗ sẽ tùy vào mục đích của nhà sản xuất.
Rượu vang được ủ trong thùng thép hay thùng gỗ sẽ tùy vào mục đích của nhà sản xuất.

Ở giai đoạn này, nhà làm vang có nhiều sự lựa chọn trong quá trình ủ để tạo ra hương vị rượu mà họ mong muốn khi trưởng thành như:

  • Thời gian ủ: Tùy vào từng mục đích sản xuất của nhà làm vang, rượu có thể được ủ theo khoảng thời gian theo tháng hoặc theo năm;
  • Chất liệu của thùng ủ: Thủng u rượu vang có thể làm từ thép không gỉ hay gỗ sồi;
  • Độ mới của thùng ủ: Có độ mới 100%, 70% hay loại thùng đã qua sử dụng nhiều lần;
  • Xuất xứ của thùng: Thùng ủ có thể có xuất xứ từ Mỹ, Pháp,… hoặc các quốc gia khác;
  • Mức độ hơ lửa đối với thùng gỗ sồi: Mức light toast với hương vani, caramel, đinh hương; mức medium toast hương gỗ tuyết tùng, cà phê, hạt rang hay mức heavy toast với hương bánh mì nướng, gừng, mùi gỗ đen. 

Đóng chai thành phẩm

Việc đóng chai cũng hết sức thận trọng tránh làm oxy hóa và vi khuẩn xâm nhập rượu.
Việc đóng chai cũng hết sức thận trọng tránh làm oxy hóa và vi khuẩn xâm nhập rượu.

Khi rượu đã đạt đến độ trưởng thành như mong muốn của nhà làm vang lúc này quá trình ủ rượu kết thúc, rượu vang thành phẩm sẽ được mang đi đóng chai và thêm nhãn rượu. Đối với rượu vang trắng sau vài tháng ủ rượu sẽ được mang đi đóng chai, đối với rượu vang đỏ phải cần từ 18 đến 24 tháng ủ rượu hoàn chính mới có thể đóng chai.

Một vài lưu ý trong quy trình sản xuất rượu vang:

Đối với dòng vang đặc biệt như rượu vang đỏ, các nhà làm vang thường ưu tiên ủ rượu trong những thùng gỗ sồi chất lượng, lâu năm để có được hương vị rượu mượt mà và nồng nàn hơn. Ngoài ra từng bước trong mỗi quy trình cần được chú trọng và chú ý một cách tỉ mỉ nhất.

LỜI KẾT

Có thể thấy mỗi loại rượu vang sẽ có từng quy trình sản xuất riêng biệt, như sự khác biệt trong sản xuất rượu vang đỏ và rượu vang trắng, nhưng nhìn chung rượu vang đều có những bước cơ bản như Đỡ Buồn đã chia sẻ. Hy vọng với những thông tin hữu ích về quy trình sản xuất rượu vang đã nêu trên, bạn đã có thể hiểu hơn cũng như cái nhìn rộng hơn về quy trình sản xuất rượu vang độc đáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline