Vào những năm 70 của thế kỷ 20, tại miền Nam Việt Nam món nem xuất hiện và dần được xem như là một sản vật nổi tiếng của một số địa phương. Nếu như ở Đồng Tháp có nem Lai Vung thì ngay tại mảnh đất Sài Gòn lúc bấy giờ cũng không hề kém cạnh với làng nem Thủ Đức. Vậy điều gì đã tạo nên hương vị và tên tuổi cho món nem Thủ Đức, hãy cùng Đỡ Buồn khám phá và nhìn lại một chặng đường đã qua của làng nem Thủ Đức nhé!
NEM THỦ ĐỨC CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?
Những năm 70 của thế kỷ trước, nem là món ăn phổ biến với 3 miền của Việt Nam, song ở mỗi miền sẽ có cách làm và hương vị khác nhau. Khác biệt với món nem ở miền Bắc có vị mặn chua và ở miền Trung có vị cay độc đáo thì nem trong Nam lại là sự hòa quyện của tất cả các hương vị từ 3 miền.Ở Sài Gòn lúc bấy giờ, nem Thủ Đức được biết đến là món ăn tinh hoa với sự kết hợp của vị chua ngọt dịu làm cho bao người nhớ mãi hương vị ngay từ lần thử đầu tiên và trở thành thương hiệu của Sài Gòn mãi cho đến ngày nay.
Khó có thể biết được món nem có nguồn gốc từ đâu nhưng nhìn chung nem đều được làm từ thịt lợn giã nhuyễn, để lên men tự nhiên khi được kết hợp cùng lá ổi, lá sung và thính để cho ra một vị chua, ngọt đặc trưng.
Từng vùng miền sẽ mang đến một hương vị khác biệt cho nem, nhưng đâu đó tại làng nem Thủ Đức món ăn này trung hòa được giữa hương vị bên trong và màu sắc bên ngoài, đây chính là sự kết hợp giữa vị chua, the cay, mặn, ngọt, độ dai giòn, sắc hồng và mùi hương đặc trưng của nem thành phẩm.
Nem Thủ Đức đặc biệt hơn những loại nem khác đó chính là sắc hồng tự nhiên và mùi thơm dịu đặc trưng do được làm thủ công, không sử dụng hàn the hay lạm dụng nhiều gia vị. Và cũng chính vì điều này mà những chiếc nem tại làng nem Thủ Đức có độ dai vừa phải và mùi thơm dịu.
TRỞ VỀ LÀNG NEM THỦ ĐỨC NHỮNG NĂM 1970s
Thủ Đức từ những năm đầu của thế kỷ 20 vốn dĩ đã nổi tiếng với truyền thống làm nem chua. Được biết trước đây, Thủ Đức vốn là khu vực có nhiều vùng đất rộng cùng sự kết hợp giữa làng quê và chợ nên trở thành khu sầm uất hội họp của người dân Sài Gòn sinh sống gần khu vực này.
Đi dọc một đoạn đường ven chợ Thủ Đức có thể dễ dàng bắt gặp rất nhiều hàng quán phục vụ những món ăn ngon nổi danh Sài Gòn, đặc biệt là nem chua. Dần dần nem chua không chỉ là món ăn đặc trưng của người dân Thủ Đức mà các vùng lân cận cũng đặc biệt thích thú với đặc sản này.
Để có thể cung cấp cho nhu cầu tại Thủ Đức và các vùng xung quanh, thời điểm quanh khu vực này lên đến hàng trăm cơ sở sản xuất nem chua và tập trung thành con phố dài với những hàng quán bán nem. Cũng từ đây mà làng nem Thủ Đức hình thành và tồn tại cho đến hiện tại.
Từ những ngày đầu hình thành xa lộ Đại Hàn (xa lộ Hà Nội) những ai trên chuyến xe khách từ Nam ra Trung, Bắc đều dừng lại làng nem Thủ Đức để thưởng thức món đặc sản độc đáo này của Sài Gòn cũng như mua nem về làm quà tặng cho người thân, bạn bè.
Cũng chính vì điều này mà cứ dạng xế chiều thì khu vực chợ Thủ Đức càng nhộn nhịp hơn với những hàng quán bán nem trải dài cả đoạn đường gần chợ, dần dần nghề nem trở thành một nghề truyền thống tại Thủ Đức và cũng từ đó tên gọi làng nem Thủ Đức được người đời biết đến.
Tuy làng nem Thủ Đức ngày nay chỉ còn đâu đó vài hàng quán gắn bó với nghề truyền thống này nhưng danh tiếng làng nem một thời của Sài Gòn vẫn còn đó, vẫn hiện hữu trong ký ức của mỗi người. Mỗi khi đi qua những con đường “nem chua” như Kha Vạn Cân, Lê Văn Tách nhìn những hàng quán còn sót lại, ghé mua vài xâu nem thưởng thức như gợi những kỷ niệm huy hoàng một thời của làng nem Thủ Đức.