MÍA HẤP LÁ DỨA – MÓN ĂN LƯU GIỮ HƯƠNG VỊ BÌNH DỊ HIẾM CÓ CỦA SÀI THÀNH

Mía hấp lá dứa.

Cây mía có lẽ cũng chẳng phải là thứ quà quá xa lạ với mỗi chúng ta. Nó được xem như là một món ăn vặt hoặc là một nguyên liệu giúp gia tăng độ ngọt cho các món ăn. Cũng vì vậy mà có rất nhiều món biến tấu độc đáo từ mía như mía nướng hay cả là món mía hấp từng làm mê mẩn biết bao thế hệ người Sài Gòn. Nào cùng Đỡ Buồn tìm hiểu về món ăn vặt đầy hấp dẫn này nhé!

HỒI ỨC VỀ MÓN MÍA HẤP ĐỘC LẠ, LƯU GIỮ HƯƠNG VỊ BÌNH DỊ CỦA SÀI GÒN XƯA

Món mía hấp lá dứa thực ra là một món ăn vặt được bắt nguồn từ người Hoa. Ban đầu chúng được bày bán khu Chợ Lớn và được người Hoa chế biến. Sau thì theo thời gian món ăn vặt này đã dần bị quên lãng và cũng khó mà tìm thấy được hàng rong nào còn bán món này. Giờ đây người ta chỉ có thể tìm thấy món này ở một nơi duy nhất trên đường Phạm Thế Hiển (Quận 8) còn bán món ăn vặt này.

Quán mía hấp còn lại trên đường Phạm Thế Hiển.
Quán mía hấp còn lại trên đường Phạm Thế Hiển.

Ai có dịp đi qua quán mía hấp trên đường Phạm Thế Hiển này đều có thể cảm nhận được một hương thơm lá dứa đang tỏa ra từ những xửng hấp trong gánh hàng. Bên trong những xửng hấp là mẻ mía đang được hấp cùng lá dứa vô cùng độc đáo. Làm ai cũng mong ngóng được thưởng thức hương vị mía hấp ấy một lần.

Cách làm mía hấp cũng không quá là cầu kì. Những cây mía được chủ quán gọt vỏ, cắt khúc cứ thế đem đi hấp cùng với lá dứa đã được rửa kỹ lưỡng không cần thêm bất kỳ gia vị nào. Chỉ vậy thôi mà đã làm nao lòng không biết bao người Sài Gòn có dịp thưởng thức qua.

Gánh mía hấp thơm ngon hấp dẫn đã từng làm say lòng biết bao người Sài Gòn.
Gánh mía hấp thơm ngon hấp dẫn đã từng làm say lòng biết bao người Sài Gòn.

Khác với những loại mía miền Tây hậu chua chua, quán mía hấp đường Phạm Thế Hiền lựa chọn cho mình loại mía có nguồn gốc từ Nha Trang. Loại mía này có vị ngọt thanh vừa miệng, chỉ cần cắn một miếng thôi vị ấm ngọt của mía sẽ lan tỏa tạo một cảm giác sảng khoái khác lạ. Hậu vị ngọt cuối nơi vị giác cùng với mùi thơm của lá dứa sẽ khiến ai đã thưởng thức cũng sẽ nhớ mãi không thôi.

Hương thơm trong trẻo, nghi ngút khói của gánh mía hấp ngày nay.
Hương thơm trong trẻo, nghi ngút khói của gánh mía hấp ngày nay.

Vào những ngày cuối năm ở Sài Gòn, trong những đêm đông dưới ánh đèn đường hiu hắt với cái tiết trời se lạnh. Trên tay là những khúc mía hấp nóng hổi, ngọt thanh cùng với đôi ba vài người bạn. Có lẽ khi đó bạn sẽ cảm nhận được không chỉ là vị ngọt thơm của mía hấp mà còn là cái hồn của một Sài Gòn xưa cũ đang thấm nhuần trong những cơn gió ngày đông cuối năm.

NHỮNG HÌNH ẢNH HÀNG MÍA HẤP LÁ DỨA TUỔI THƠ CỦA NGƯỜI SÀI GÒN

Cùng Đỡ Buồn điểm qua vài hình ảnh về món mía hấp đã từng làm nao lòng biết bao người Sài Gòn từ trước cho đến nay nhé!

Xe mía hấp may mắn còn tồn tại gần 30 năm ở góc ngã tư Tạ Uyên - Trần Quý (Quận 11).
Xe mía hấp may mắn còn tồn tại gần 30 năm ở góc ngã tư Tạ Uyên – Trần Quý (Quận 11).
Gánh hàng mía hấp trên đường Sài Gòn.
Gánh hàng mía hấp trên đường Sài Gòn.
Xửng hấp mía của một gánh hàng rong.
Xửng hấp mía của một gánh hàng rong.
Gánh hàng mía hấp chú Cường.
Gánh hàng mía hấp chú Cường.

Ngày nay không nhiều người biết đến món mía hấp này cũng vì vậy mà món mía hấp đang dần mất đi trên những con đường Sài Gòn. Có lẽ cũng vì vòng xoáy hiện đại đang ngày một nhanh và cũng không thể tránh khỏi việc những giá trị văn hóa hay những hình ảnh quen thuộc sẽ dần bị thay thế. Nhưng đâu đó mía hấp mỗi khi được nhắc đến đều mang lại cho ta một cảm giác bình dị và hồn nhiên đến không ngờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline