NHỮNG ĐIỀU ĐẶC BIỆT XOAY QUANH MÀU RƯỢU VANG

Màu Rượu Vang

Màu sắc của rượu vang không chỉ khiến trải nghiệm khi thưởng thức được thăng hoa hơn mà còn phần nào thể hiện được đặc tính có trong rượu. Mỗi phong cách bữa tiệc, tính cách của chủ nhân đều thể hiện tinh tế qua màu rượu vang được phục vụ trong bữa tiệc. Để tìm hiểu thêm về màu rượu vang và qua đó chọn được một chai vang phù hợp nhất, hãy cùng Đỡ Buồn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

MÀU RƯỢU VANG THẾ HIỆN ĐIỀU GÌ?

Màu rượu vang thể hiện đặc tính, độ tuổi và quy trình lên men rượu.
Màu rượu vang thể hiện đặc tính, độ tuổi và quy trình lên men rượu.

Màu rượu vang là thứ ngôn ngữ không lời thể hiện đặc tính, độ tuổi và quy trình lên men của rượu. Với các chuyên gia hay những người sành rượu, quan sát màu rượu vang còn giúp họ đoán được thời vụ của loại nho được sử dụng làm rượu hay thời gian lên men rượu. Màu rượu vang không chỉ đơn thuần thoả mãn thị giác mà chúng đang thể hiện rõ ràng giá trị của chai vang quý gồm:

  • Đặc tính của rượu:

Những chai rượu có màu rượu vang đỏ đậm, đục thường chứa rất nhiều cồn và tannin. Màu rượu vang đỏ tựa như những loại trái cây chín mọng đến mùa thu hoạch, lúc này hương vị của vang đỏ cũng đến độ “chín” sẵn sàng để thưởng thức trong các bữa tiệc lộng lẫy. Màu sắc trầm đậm của rượu còn đem lại sự sang trọng và quyền lực cho chủ sở hữu chúng.

Còn với những loại vang trắng thường có vị tươi mát của trái cây, màu trắng xen chút vàng nhẹ đầy tinh tế là kết quả của lượng axit cao từ trái cây lên men và chút cồn. Rượu vang trắng đặc biệt phù hợp với những bữa tiệc gia đình thân mật, tiệc tất niên cùng công ty và các buổi gặp gỡ bạn bè.

  • Độ tuổi của rượu:

Màu rượu vang còn thể hiện độ tuổi rượu, thời vụ của loại nho được dùng để lên men hay thậm chí cả thời gian lên men rượu. Dựa vào sắc độ của màu rượu vang mà có thể xác định được đâu là loại vang mới ủ, đâu là loại vang đã ủ hàng chục năm.

  • Quy trình lên men:

Đối với các loại rượu ủ trong thùng gỗ sồi cho ra màu rượu vang nâu vàng đẹp mắt, lý do do các thanh sồi dùng làm thùng rượu trước khi chế tác đã được đốt cháy xém để tăng độ mềm dẻo cũng như tăng hương vị cho rượu. Những thanh sồi được nướng sẽ phản ứng với rượu vang được ủ để tạo ra màu sắc đặc biệt cho rượu. Những chiếc thùng thép không gỉ sẽ cho ra mẻ rượu được ủ có màu nhạt hơn nhiều so với mẻ rượu ủ trong thùng gỗ sồi.

NHẬN BIẾT TỪNG LOẠI RƯỢU QUA MÀU RƯỢU VANG

Màu rượu vang có thể chia thành 3 màu chính là đỏ, trắng và hồng.
Màu rượu vang có thể chia thành 3 màu chính là đỏ, trắng và hồng.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại rượu vang với nhiều sắc thái màu sắc khác nhau. Nhưng nhìn chung về cơ bản màu rượu vang có thể chia thành 3 màu chính là đỏ, trắng và hồng. Mỗi màu sắc lại có độ đậm nhạt khác nhau, vậy chúng mang ý nghĩa thế nào. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa từng màu sắc của những màu rượu vang phổ biến.

Tầng màu rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ có hương vị mạnh và đem đến cảm giác sang trọng, quyền lực.
Rượu vang đỏ có hương vị mạnh và đem đến cảm giác sang trọng, quyền lực.

Màu rượu vang đỏ có thể được cho ra từ nhiều loại nho khác nhau, các loại nho làm ra thứ rượu này thường là nho đỏ hoặc đen. Dựa vào sắc độ của vỏ nho và thời gian tiếp xúc cùng nước ép nho mà màu rượu vang sẽ có sự khác biệt. Quá trình ngâm vỏ nho trong nước ép giúp thu được màu sắc tự nhiên từ quả nho và để nho chiết ra chất tannin đem lại hương vị trong rượu.

Chất tannin trong mẻ rượu mới làm thường khá hăng nên rượu vang đỏ cần được đem ủ để chất tannin giảm bớt và hòa quyện với các hương vị khác để tạo nên sự hài hoà, cân bằng khi thưởng thức.

  • Vang đỏ nhẹ: Các dòng vang này thường có màu đỏ khá nhạt và gần như trong suốt. Loại nho Pinot Noir, Gamay sẽ cho ra màu rượu vang tím nhạt đến đỏ ruby;
  • Rượu vang đỏ trung bình: Các loại nho cho ra màu đỏ này thường khá đa dạng, tiêu biểu có thể kể đến loại nho đỏ Garnacha, Sangaguese và Zinfandel;
  • Vang đỏ hoàn toàn: Đây là dòng rượu có lượng tannin cao, màu rượu vang khá đậm và chuyển qua mờ đục. Giống nho được chọn làm rượu này thường là các giống nho tự nhiên như: Nho đỏ Syrah, Malbec, Mourvedre hay Cabernet Sauvignon;
  • Vang đỏ lâu năm: Những chai vang đỏ lâu đời sẽ cho ra màu rượu vang dần chuyển qua nâu. Tuỳ từng loại rượu vang mà sự biến đổi về màu sắc cũng có sự chênh lệch nhiều về sắc độ đậm nhạt;
  • Rượu vang hoa hồng hay Rose: Màu sắc của dòng rượu vang này tựa như màu sắc của những đoá hoa hồng nên chúng được đặt cho cái tên rất mỹ miều, loại nho phổ biến để làm ra loại rượu này là nho đỏ Mourvedre. Nho Pinot Noir thì cho ra loại vang có màu hồng và vị khá nhẹ, phù hợp với các quý cô nhẹ nhàng.

Tầng màu rượu vang trắng

Rượu vang trắng có hàm lượng axit cao, hương vị tinh tế.
Rượu vang trắng có hàm lượng axit cao, hương vị tinh tế.

Các giống nho xanh như: Chardonnay, Riesling, Sauvignon Blanc,… được sử dụng để làm rượu vang trắng rất phổ biến. Các dòng vang trắng còn có các màu như vàng rơm, vàng nhạt,… tuỳ thuộc vào màu của vỏ nho dùng để ủ rượu.

  • Rượu vang trắng nhẹ: Màu rượu vang thường trong suốt hoặc xanh vang nhẹ. Loại nho được chọn để làm rượu vang trắng nhẹ là các giống nho Pinot Grigio, Albarino, Vinho Verde và Muscadet.
  • Vang trắng trung bình: Giống nho Sauvignon Blanc, Unoaked Chardonnay và Chenin Blanc có những đặc tính phù hợp để làm ra loại rượu vang này, thành phẩm sẽ có ra màu vàng nhẹ tinh tế;
  • Vang trắng hoàn toàn: Được ủ trong những chiếc thùng bằng gỗ sồi cháy xém, loại rượu này sẽ hàm lượng axit cao, có vị thơm của kem và vani. Nho trắng thuộc giống nho Chardonnay, Viognier và Marsanne sẽ được dùng để ủ rượu;
  • Rượu vang trắng lâu năm: Loại vang này rất ít được sản xuất bởi chúng có hương vị không mấy đặc biệt. Thời gian ủ lâu còn làm mất đi lượng màu rượu vang vàng nhạt có ở bên trong để chuyển sang màu vàng ánh cam.

Tầng màu rượu vang hồng

Rượu vang hồng rất được lòng phái đẹp.
Rượu vang hồng rất được lòng phái đẹp.

Rượu vang hồng được sản xuất dành riêng cho phái đẹp với màu sắc bắt mắt và hương vị nhẹ nhàng. Gam màu của loại rượu vang này rất đa dạng, màu rượu vang từ be cam đến màu hoa hồng, hồng cam nhạt,… tuỳ thuộc vào thành phần phenolic có trong nho. 

YẾU TỐ NÀO LÀM THAY ĐỔI MÀU RƯỢU VANG?

Các nhà sản xuất tác động nhiều yếu tố để cho ra các loại rượu có màu sắc độc đáo.
Các nhà sản xuất tác động nhiều yếu tố để cho ra các loại rượu có màu sắc độc đáo.

Các nhà sản xuất rượu ngày nay có thể thay đổi màu sắc rượu vang để tạo sự mới lạ cho sản phẩm và đáp ứng nhu cầu của những người yêu thích rượu. Những yếu tố góp phần không nhỏ quyết định đến màu rượu vang gồm: nồng độ axit, nhiệt độ lên men rượu, enzyme, tannin và công thức pha trộn. Ngoài ra, bột gỗ sồi cũng được dùng để thay đổi màu sắc rượu vang.

Màu rượu vang là thứ gây ấn tượng nhất với người thưởng thức nên không khó hiểu khi các chuyên gia và nhà sản xuất rượu lại cố gắng thay đổi màu sắc để chúng có màu sắc đồng nhất, đặc biệt và hương vị hài hoà hơn.

KẾT LUẬN

Màu rượu vang thể hiện được nhiều điều về giống nho, quy trình lên men hay năm ủ rượu. Màu rượu vang rất quan trọng khi lựa chọn vì một chai vang với đặc tính phù hợp, được ủ đến độ chín sẽ giúp tôn thêm hương vị của món ăn và sự am hiểu của chủ nhân. Với những thông tin mà Đỡ Buồn cung cấp phía trên hy vọng sẽ là những thông tin có ích giúp bạn dễ dàng chọn được loại rượu vang phù hợp với bản thân và sử dụng trong các dịp đặc biệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline