RƯỢU CHIANTI – MANG TINH HOA TỪ Ý VÀO TỪNG GIỌT RƯỢU

Rượu Chianti.

Cái tên Chianti có lẽ cũng đã quen thuộc với hầu hết những người sành rượu yêu thích hương vị rượu Ý. Chianti là tên của một vùng nằm tại trung tâm Tuscany bao gồm bảy khu vực phụ là Classico, Colli Aretini, Colli Fiorentini, Colline Pisane, Colli Senesi, Montalbano và Rùfina. Rượu vang được sản xuất ở bảy khu vực này sẽ được mang tên là Chianti. Nào cùng Đỡ Buồn tìm hiểu sâu hơn về hương vị miền trung nước Ý với rượu Chianti này nhé!

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA DÒNG RƯỢU CHIANTI

Rượu Chianti được ra đời vào thế kỉ thứ 13 bởi các thương nhân ở các thị trấn gần vùng Florence (Ý). Họ đã lập ra Lega del Chianti (League of Chianti) để có thể xây dựng và quảng bá được hình ảnh của rượu vang tại nơi đây. Ban đầu tiền thân của rượu vang Chianti là một loại rượu vang trắng.

Vào năm 1716, Đại công tước xứ Tuscany khi đó đã ký sắc lệnh quy định 4 ngôi làng là: Castellina, Gaiole và Radda, Greve và một sườn đồi gần Spedaluzzo là nơi chính thức được công nhận sản xuất rượu vang Chianti.

Hơn 2 thế kỷ sau đó vào năm 1932, Chính phủ Ý đã cho mở rộng thêm ra các vùng xung quanh như Barberino Val d’Elsa, Chiocchio, Robbiano, San Casciano ở Val di Pesa và Strada. Mãi sau đó Chianti được biết đến như là một vùng rộng lớn ở Tuscany.

Bản đồ vùng Chianti - Tuscany (Ý).
Bản đồ vùng Chianti – Tuscany (Ý).

Không chỉ khu vực Chianti được liên tục được mở rộng, mà hương vị của rượu vang vùng Chianti cũng có một chiều dài thay đổi theo thời gian. Chianti đến thế kỉ 18 được công nhận và phổ biến rộng rãi nhưng vào lúc đó người ta vẫn chưa chắc chắn về thành phần chính xác và các giống nho được sử dụng để làm rượu. Nhiều người tin rằng nó được tạo ra từ các giống nho Mammolo, Marzemino, Canaiolo và Sangaguese.

Vào giữa thế kỉ thứ 19, một công thức xây dựng hương vị rượu Chianti đã được ra đời bởi Bettino Ricasoli – một chính khách người Ý khi mà công thức pha chế phổ biến lúc đó chỉ xem Sangaguese và Malvasia là hương vị bổ trợ chính cho giống nho Canaiolo.

Ban đầu ông quy định công thức xây dựng bao gồm 70% Sangaguese, 15% Canaiolo, 10% Malvasia (sau này được thay đổi và bổ sung thêm giống Trebbiano) cùng với 5% giống nho của địa phương khác. Công thức này đã được Chính phủ Ý quy định giữ vững nhiều năm sau đó.

Cuối thế kỷ 19, nhằm tăng sự đa dạng cho hương vị rượu Chianti và không phụ thuộc quá nhiều vào quy định khắt khe. Những nhà sản xuất đã thay đổi tỉ lệ pha chế pha trộn giữa Trebbiano và hương vị Chianti cơ bản tạo nên những loại rượu vang được biết dưới cái tên “Super Tuscans “.

Những chai “Super Tuscans” ngày nay.
Những chai “Super Tuscans” ngày nay.

GIỐNG NHO CHÍNH ĐÃ TẠO NÊN TÊN TUỔI CHO RƯỢU CHIANTI

Giống nho Sangaguese - Nguyên liệu chính của rượu vang Chianti.
Giống nho Sangaguese – Nguyên liệu chính của rượu vang Chianti.

Sangaguese là giống nho chính cho hương vị rượu Chianti. Với đặc điểm vỏ mỏng rượu vang Chianti khi sản xuất ra sẽ có màu hơi trong. Giống nho Sangaguese (cùng với Nebbiolo và Aglianico) được coi là một trong những giống nho bản địa lớn nhất của nước Ý.

Tuy nhiên giống nho Sangaguese cần nhiều sự kỳ công, là một giống chớm nở và chín muộn lại nhạy cảm với ngoại quan môi trường nên sẽ rất khó có hương vị chuẩn nếu không thỏa mãn những điều kiện nhất định.

Sangaguese trong ly mang cho mình sắc ruby đỏ cùng những tia sáng màu cam cháy sáng. Với tính axit và tannin cao đã tạo ra hương vị đặc trưng của Sangaguese là anh đào đỏ chua, lá trà, mận, thảo mộc khô cùng với thời gian lâu năm hương vị của rượu sẽ ngày càng thơm với mùi vị đậm đà.

Những cánh đồng nho Sangaguese trải dài trên Chianti.
Những cánh đồng nho Sangaguese trải dài trên Chianti.

CHIANTI VÀ CHIANTI CLASSICO CÓ GÌ KHÁC BIỆT?

Chianti và Chianti Classico được xem là hai lĩnh vực với phẩm chất khác biệt nhau trong rượu vang. Vùng Chianti bao gồm vùng đất rộng lớn trên các tỉnh Florence và Siena. Chianti Classico được xem là một khu vực nhỏ hơn Chianti nằm giữa Florence và Siena với các vườn nho chất lượng tuyệt hảo được trồng.

Cả Chianti và Chianti Classico đều được làm từ nho đỏ của Tuscany. Tùy loại mà sẽ có công thức xây dựng khác nhau đối với Chianti phải được làm từ ít nhất 70% Sangiovese trong khi đối với Chianti Classico là 80% và đều được kết hợp cùng với các giống nho khác để tạo nên hương vị đặc trưng riêng biệt.

Rượu Chianti Classico.
Rượu Chianti Classico – Kết tinh hoàn hảo của giống nho Sangiovese.

LỜI KẾT

Rượu Chianti có lẽ không chỉ đơn giản là một thức uống mà nó còn chứa đựng cái hồn của cả một vùng đất Tuscany nước Ý. Vì vậy rượu Chianti không chỉ mang lại hương vị về vị giác với khứu giác mà nó còn mang lại sự thưởng thức về một văn hóa lịch sử lâu đời của miền Trung nước Ý cho tới nay. Hy vọng qua bài viết này Đỡ Buồn đã giúp bạn phần nào hiểu thêm về lịch sử lâu đời của một vùng đất tại cái nôi của rượu vang nổi tiếng thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline