BẤT NGỜ VỚI CÔNG DỤNG KHI DÙNG RƯỢU VANG TRẮNG NẤU ĂN

Rượu vang trắng nấu ăn.

Rượu vang từ lâu được là thức uống quý giá và thường được dùng trong các bữa tiệc sang trọng xa hoa. Nhưng thứ thức uống này còn có công dụng tuyệt vời trong việc nấu ăn. Một chai rượu vang trắng nấu ăn là bí quyết tạo nên các món ăn thơm ngon khó cưỡng. Vậy thực hư công dụng của rượu vang trắng nấu ăn ra sao, hãy cùng Đỡ Buồn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

RƯỢU VANG TRẮNG – KHƠI DẬY HƯƠNG VỊ CHO MÓN ĂN

Dùng rượu vang trắng giúp khơi dậy hương vị cho món ăn.
Dùng rượu vang trắng giúp khơi dậy hương vị cho món ăn.

Một món ăn ngon đã vốn tốn rất nhiều sự chuẩn bị về cả nguyên liệu và kiến thức từ người nấu, một ngón ăn vừa ngon vừa an toàn cho sức khỏe lại giữ nguyên hương vị trong thực phẩm lại càng kỳ công hơn. Một trong những bí quyết nấu ăn của các đầu bếp nổi tiếng trên thế giới là dùng rượu vang trắng nấu ăn, đây là cách giúp họ có những món ăn với hương vị độc nhất mà vẫn giữ được vị tự nhiên của nguyên liệu.

Trong việc nấu ăn, ngoài kỹ năng sơ chế thực phẩm, am hiểu nguyên liệu thì việc sử dụng gia vị sao cho giúp nguyên liệu không mất đi vị nguyên bản mà giúp chúng thêm thơm ngon là bí quyết giúp tạo ra những món ăn ngon miệng và đẹp mắt.

Rượu vang trắng trong việc nấu ăn được sử dụng như một loại gia vị đặc biệt, độ cồn và các thành phần trong rượu khi nấu sẽ giúp thức ăn dậy lên mùi thơm, giữ được độ ngọt và tạo hương thơm rất đặc trưng. Vang trắng không chỉ có ích trong quá trình chế biến thức ăn mà chúng còn có tác dụng trong cả việc sơ chế và bảo quản nguyên liệu.

Những đặc tính vốn có của vang trắng có thể át đi phần nào mùi tanh hoặc vị chát của một số nguyên liệu để chúng trở nên dễ thưởng thức hơn với nhiều người, ngoài ra mùi cam chanh trong vang trắng khi kết hợp với hải sản sẽ tạo nên sự bùng nổ vị giác, khiến món ăn tưởng chừng quen thuộc nay được thổi thêm luồng gió mới lạ đặc sắc, chinh phục hoàn toàn người thưởng thức món ăn. 

CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI KHI DÙNG RƯỢU VANG TRẮNG NẤU ĂN

Rượu vang trắng có nhiều công dụng tuyệt vời khi nấu nướng.
Rượu vang trắng có nhiều công dụng tuyệt vời khi nấu nướng.

Từ những thông tin được cung cấp bên trên chắc hẳn bạn đang rất tò mò về công dụng cụ thể của rượu vang trắng nấu ăn là gì đúng không? Các đầu bếp chuyên nghiệp đều dùng rượu như một loại gia vị đặc biệt để xử lý nguyên liệu từ khâu sơ chế, làm hương vị món ăn thêm phần đặc sắc trong khâu nấu ăn và bảo quản nguyên liệu được tươi ngon trong thời gian dài. Vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về các công dụng này nhé!

Trong khi sơ chế thức ăn

Dùng rượu vang trắng sơ chế giúp nguyên liệu thêm tươi ngon, mọng nước.
Dùng rượu vang trắng sơ chế giúp nguyên liệu thêm tươi ngon, mọng nước.
  • Cá là loại thức ăn rất ngon và giàu dinh dưỡng, nhưng mùi tanh đặc trưng của chúng là sự trở ngại lớn đối với nhiều người. Chính lúc này, rượu vang trắng đóng vai trò như một chất lưu giữ lại vị ngọt của cá nhưng lại khử được mùi tanh rất ấn tượng nên chúng hay được dùng để ngâm cá trước khi đem đi chế biến.
  • Đối với các món nướng, ướp rượu vang trắng chung với gia vị và sốt nướng trước khi đem đi chế biến sẽ giúp gia vị thấm sâu vào trong từng thớ thịt và thịt được mọng nước. Chỉ cần mất từ 30 phút đến 1 tiếng là rượu vang trắng đã phát huy được công dụng tuyệt vời, sau đó đem nướng sẽ được những món ăn thơm ngon hơn hẳn khi ướp với gia vị thông thường.
  • Các loại thịt đỏ, đặc biệt là thịt bò thường có kết cấu khá dai nên nếu dùng rượu vang trắng ướp sơ với thịt sẽ giúp thịt mềm, mọng nước.
  • Trong các loại rau củ khi được thu hoạch luôn có sẵn các loại vi khuẩn từ đất, môi trường xung quanh có thể có hại tới sức khoẻ con người nếu không được loại bỏ. Chỉ cần dùng rượu vang trắng có thể giúp diệt một số loại vi khuẩn thông dụng trên các loại rau quả mà vẫn giữ được độ tươi ngon và các vi khuẩn có lợi.

Trong khi chế biến thức ăn

Rượu vang trắng là gia vị đặc biệt khi chế biến món ăn.
Rượu vang trắng là gia vị đặc biệt khi chế biến món ăn.
  • Thịt luộc vốn là món ăn quen thuộc với nhiều người, món này không khó làm nhưng nếu không có kinh nghiệm trong việc xử lý thịt, thành phẩm sẽ là những miếng thịt bị hôi và dai rất khó ăn. Vang trắng là một gia vị đặc biệt giúp xử lý việc này, chỉ cần nhỏ một chút vang khi đang luộc thịt, vang trắng sẽ làm át đi mùi hôi khó chịu trong thịt và giúp thịt mềm, ngon hơn.
  • Một bữa ăn hàng ngày của người Việt chắc hẳn luôn có cơm là món ăn quen thuộc, cơm ngon canh ngọt quyết định bữa cơm hôm ấy có ngon miệng hay không. Nếu lỡ nấu cơm bị sượng thì cách giải quyết nhanh chóng với rượu vang là dùng rượu đổ phía trên lớp cơm sượng và hâm nóng từ 10 đến 15 phút là cơm đã dẻo, thơm, chín hoàn toàn.
  • Trong quá trình nêm nếm, không tránh khỏi nhiều khi lỡ tay cho quá nhiều giấm khiến món ăn quá hăng và chua. Lúc này thêm một chút rượu vang trắng vào món ăn sẽ giúp trung hòa phần nào vị chua hăng của giấm và làm món ăn trở nên hài hoà hơn.  

Trong khi bảo quản thức ăn

Bảo quản thức ăn được lâu dài và tươi ngon với rượu vang trắng.
Bảo quản thức ăn được lâu dài và tươi ngon với rượu vang trắng.
  • Công dụng tuyệt vời nữa của rượu vang trắng nấu ăn có thể ít được biết tới là giúp bảo quản được thịt tươi ngon. Đầu tiên cần rửa sạch thịt để loại bỏ chất bẩn, sau đó để ráo nước và ngâm thịt chung với rượu vang trắng. Sau khi ngâm bóp nhẹ thịt để ngâm rượu và cho vào túi nilong bọc kín thịt. Cách này sẽ giúp bảo quản thịt được tươi ngon thêm 2 đến 3 ngày và cực kỳ hữu ích trong trường hợp hư tủ lạnh hoặc mất điện.
  • Thịt gia cầm nếu để tủ lạnh lâu sẽ dễ bị bở và dai, để giải quyết việc này chỉ cần nhúng thịt vào rượu vang trắng và cất vào tủ lạnh sẽ giữ được độ tươi cực kỳ tốt. Đảm bảo khi lấy thịt ra chế biến vẫn giữ được độ tươi ngon, màu sắc và chất dinh dưỡng tốt nhất.

KẾT LUẬN

Sau những thông tin bổ ích về rượu vang trắng nấu ăn phía trên, hy vọng cung cấp được nhiều cách sử dụng rượu vang trắng nấu ăn, sơ chế thực phẩm và bảo quản. Rượu vang trắng ngoài việc dùng để nhâm nhi, thưởng thức thì còn cực kỳ có ích khi nấu ăn.

Những đặc tính nguyên bản của rượu vang trắng tưởng chừng như rất khó để dùng khi nấu ăn, nhưng nó lại ăn khớp và bổ trợ hoàn hảo với các thực phẩm tươi, chỉ cần áp dụng một số cách sử dụng rượu vang trắng nấu ăn đã giúp bạn nâng tầm được những món ăn gia đình thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Đây là loại gia vị bí mật giúp các món ăn của bạn trở nên thơm ngon, tròn vị và dậy hương thơm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline