Một chai rượu vang ngon sẽ có những đặc điểm gì khác biệt so với những chai rượu vang khác chắc hẳn là câu hỏi quen thuộc mà giới sành rượu đặt ra mỗi lần đứng trước nhiều sự lựa chọn. Một chai rượu vang ngon hay một dòng rượu vang ngon sẽ phụ thuộc vào rất nhiều tiêu chuẩn đánh giá khắt khe từ giới chuyên môn cũng như ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác.
Vậy rượu vang ngon sẽ có những yếu tố đặc biệt gì? Hãy cùng Đỡ Buồn tìm hiểu và trả lời thông qua TOP 5 chai rượu vang ngon tiêu biểu được giới sành rượu ưa chuộng và săn đón ở bài viết dưới đây nhé!
4 TIÊU CHÍ ĐỂ ĐÁNH GIÁ MỘT CHAI RƯỢU VANG NGON
Cũng giống như các dòng rượu ngon khác có mặt trên thị trường những chai rượu vang ngon sẽ phải đáp ứng một số tiêu chí cơ bản của hệ thống đánh giá về chất lượng và hương vị theo tiêu chuẩn khắt khe của giới chuyên gia có trình độ chuyên môn hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó, rượu vang ngon không chỉ đơn thuần là được cảm nhận qua vị giác mà còn được đánh giá qua nhiều giác quan khác như khứu giác, thị giác và xúc giác.
Dưới đây là 4 tiêu chí đánh giá cơ bản bắt buộc phải có ở một chai rượu vang để nằm trong bảng xếp hạng “rượu ngon” phải có như:
- Tiêu chí về hương vị
Đây được xem là yếu tố quan trọng nhất trong đánh giá vì việc nếm rượu sẽ giúp của nhận của người thưởng thức có thể đưa ra đáp rằng chai rượu đó ngon hay không ngon. Thông thường rượu vang sẽ được uống một cách từ tốn và chậm rãi. Bắt đầu từ đầu lưỡi sẽ cảm nhận được cấu trúc và hàm lượng tannin có trong rượu và tiếp đến là vòm họng nơi cảm nhận hương vị rượu vang cuối cùng.
Hầu hết rượu vang đều có 4 hương vị chính là ngọt, chua, cay và đắng. Theo nhiều chuyên gia cho rằng hương vị chủ yếu của rượu vang được kết hợp hài hoà giữa vị chua, vị ngọt và vị chát còn vị đắng thường sẽ xuất hiện ở những dòng vang đặc biệt khác. Việc rượu vang ngon có được những vị đặc trưng này đều phụ thuộc phần lớn vào chất lượng của giống nho có ở thành phần chính.
Các phần của quả nho đều giúp làm tăng hương vị cũng như màu sắc của rượu vang. Đặc biệt là phần cuống nho và đây cũng là phần tập trung vị chát nhiều nhất sẽ giúp quá trình bảo quản rượu vang được kéo dài hơn. Thêm vào đó, phần cuống nho cũng làm tăng độ tươi và tannin có trong quá trình ủ và chưng cất rượu.
- Tiêu chí về màu sắc
Bên cạnh đánh giá rượu vang qua cảm nhận hương vị thì việc quan sát rượu vang ngon bằng mắt cũng là yếu tố không thể thiếu. Bởi vì độ ngon của rượu vang cũng sẽ phản ánh thông qua màu sắc mà chai rượu đang sở hữu có đạt chuẩn hay không. Rượu vang sẽ được chia thành 3 dòng rượu vang thông qua những màu sắc phổ biến là vang hồng, vang trắng và vàng đỏ.
Để tạo nên màu sắc của rượu vang thì quá trình lên men nước nho sẽ có vai trò cực kỳ quan trọng. Để tạo ra màu vàng rơm đặc trưng của vang trắng thì phải dùng nước nho tách vỏ lên men. Nếu dùng cả vỏ trong quá trình lên men thì rượu vang sẽ thu về màu đỏ ruby đậm vì trong vỏ nho có hoạt chất chỉ thị màu là Anthocyanes đối với rượu vang đỏ và chất Flavones với rượu vang trắng. Ngược lại thì vang hồng thì nhà sản xuất muốn thu về màu hồng bắt mắt thì phải biết định lượng khoảng thời gian giữa thịt nước nho và vỏ nho lúc hỗn hợp đang lên men.
Những chai rượu vang được nhận định nằm trong bảng xếp hạng “rượu vang ngon” sẽ được xem xét về sắc trong và đục có trong màu rượu. Rượu vang ngon sẽ thiêng về sắc trong nhiều hơn do được lọc nhiều lần và thường không xuất hiện cặn bẩn hay tạp chất.
- Tiêu chuẩn về mùi thơm
Đây được xem là bước đánh giá mà giới sành rượu hay áp dụng nhiều nhất khi bắt đầu cầm chai rượu vang trên tay. Những chai rượu vang ngon thường tỏa ra mùi hương đặc trưng được hòa quyện một cách hài hoà từ các loại nguyên liệu thiên nhiên trong quá trình lên men với tầng lớp mùi hương đa dạng và phong phú.
Rượu vang có các nhóm mùi thơm như mùi dịu ngọt hơi chua đến từ các loại trái cây vỏ đỏ chín mọng như anh đào, dâu tây, mâm xôi cùng mùi thơm béo nồng nàn của bánh quy bơ, vanilla và caramel, tiếp đến là mùi thơm từ các nhóm gia vị đặc biệt khác.
Bên cạnh đó, có hai thuật ngữ khá hay để miêu tả mùi thơm của rượu vang là “Aromas” – mùi thơm tự nhiên của các giống nho và “Bouquet” – là mùi thơm được hình thành nhờ quá trình chưng cất và ủ rượu lâu năm.
- Tiêu chuẩn về thang điểm rượu vang
Nếu không quá am hiểu về rượu vang thì người thưởng thức rượu có thể phân biệt được những chai rượu vang ngon bằng cách tham khảo thang điểm đánh giá được thiết lập bởi các chuyên gia hay tạp chí rượu nổi tiếng trên thế giới. Đây là cách đơn giản nhất để thực khách có thể chọn ra những chai rượu ngon có chất lượng tốt.
Một số tạp chí về rượu vang uy tín trên thế giới là Wine Enthusiast, The Wine Advocate và Wine Spectator.
TOP 5 CHAI RƯỢU VANG NGON ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT TẠI ĐỠ BUỒN
Để được đánh giá và nhận định là những dòng “rượu vang ngon” thì những chai rượu vang phải mang lại cảm nhận ấn tượng về hương vị cũng như các chi tiết thiết kế ngoài thân chai vô cùng đặc sắc và hảo hạng.
Chắc hẳn bạn đang rất tò mò về “vẻ ngoài” của những chai rượu vang ngon có tại Đỡ Buồn phải không. Vậy thì hãy cùng Đỡ Buồn chiêm ngưỡng và điểm qua đôi nét thú vị về TOP 5 chai rượu vang ngon ngay bên dưới:
1. Rượu vang đỏ Carmen Gran Reserva Cabernet Sauvignon
Rượu vang đỏ Carmen Gran Reserva Cabernet Sauvignon là một trong những chai rượu vang đỏ tiêu biểu của đất nước Chile được làm từ 100% giống nho Cabernet Sauvignon cao cấp.
Mang sắc đỏ ruby đậm đến từ giống nho Cabernet Sauvignon cùng các loại trái cây chín mọng nổi bật khác như anh đào, dâu tằm, mận đen.
Bên cạnh đó, chai rượu vang Chile này còn sở hữu hương vị tươi mới cùng hàm lượng tannin êm mượt và độ axit cân bằng để lại dư vị khó quên nơi vòm miệng. Chưa hết, hương gỗ sồi lâu năm cũng chính là điểm nhấn ấn tượng nhất.
Ngoài ra, chai rượu vang Cabernet Sauvignon này còn có nồng độ cồn không quá cao chỉ ở mức 13,5% rất thích hợp xuất hiện cùng các món ăn được chế biến từ thịt đỏ.
2. Rượu vang đỏ Celliers Des Dauphins Les Dauphins Rouge
Rượu vang đỏ Cellier des Dauphins Les Dauphins Rougecó sự kết hợp hoàn hảo giữa 2 giống nho cao cấp Grenache và Syrah.
Tất cả quá trình sản xuất ra chai rượu vang đặc biệt này đều được nhà sản xuất Cellier des Dauphins tuyển chọn một cách vô cùng nghiêm ngặt và kỳ công. Nhờ vậy mà chai rượu nhanh chóng nhận được nhiều giải thưởng danh giá từ hiệp hội Decanter.
Mang hương thơm cổ điển đến từ hoa violet và cây garrigue cùng nhiều lớp gia vị khác. Sự phối trộn nhịp nhàng giữa vị cay nhẹ từ gỗ sồi và vị dịu ngọt thơm béo của vanila cùng vị đậm đà của thảo mộc Provence.
Nhờ hương vị tinh tế nhưng không kém phần sang trọng nên rượu thường được kết hợp cùng các món ăn từ thịt bò, thịt cừu và phô mai.
3. Rượu vang trắng Carmen Gran Reserva Chardonnay
Rượu vang trắng Carmen Gran Reserva Chardonnay là chai vang trắng thượng hạng đến từ đất nước Chile xinh đẹp và có thành phần chính là giống nho Chardonnay.
Chai rượu vang Chile này có nhiều tầng hương vị vô cùng mạnh mẽ đến từ các loại trái cây cùng vị bùi béo thơm ngọt của một số loại hạt như hạnh nhân và hạt dẻ. Tất cả các nguyên liệu tuy không có sự đồng nhất nhưng khi hoà quyện cùng nhau lại khiến người thưởng thức bùng nổ vị giác.
Thuộc phân cấp Gran Reserva nên chai rượu vang Chardonnay này nhanh chóng trở thành “best seller” của thương hiệu Vina Carmen.
Sở hữu nồng độ cồn ở mức 14% cùng hương vị tươi mới và sảng khoái nên chai rượu vang trắng rất thích hợp để dùng cùng các món hải sản.
4. Rượu vang đỏ Chateau Haut Madrac
Rượu vang đỏ Chateau Haut Madrac được ra mắt vào năm 2017, cùng thành phần chính là giống nho Cabernet Sauvignon.
Chai rượu vang Pháp thuộc dòng rượu vang cao cấp nên sở hữu các tầng hương vị xen kẽ lẫn nhau vô cùng độc đáo. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được cấu trúc và hàm lượng tannin cân bằng.
Bên cạnh đó, Chateau Haut Madrac còn mang sắc đỏ ruby bắt mắt cùng mùi thơm đặc trưng từ các loại hoa quả chín mọng và được kết hợp thêm mùi hoa tiêu, cam thảo đầy tinh tế, điểm xuyết thêm chút đắng nhẹ từ dark chocolate.
Chai rượu vang đỏ Chateau Haut Madrac thường được kết hợp cùng một số món ăn được chế biến từ thịt, cá và nấm.
5. Rượu vang đỏ Ochagavia Raices Nobles
Rượu vang đỏ Ochagavia Raices Nobles được sản xuất vào năm 1851 và được tạo nên từ 100% giống nho Cabernet Sauvignon.
Chai rượu vang Chile này luôn được chau chuốt một cách tỉ mỉ từ các khâu chọn nguyên liệu đến quy trình sản xuất và đóng gói thành phẩm. Nhờ vào sự chỉn chu trong nghiên cứu đã tạo nên bước đột phá hương vị và đem lại làn gió mới vào bộ sưu tập “rượu ngon” thế giới.
Hàm lượng tannin êm dịu từ quá trình lên men của nho Cabernet Sauvignon cùng sự kết hợp hài hoà với vị ngọt chua độc đáo từ các loại trái cây nhiệt đới.
Rượu vang đỏ Ochagavia Raices Nobles có nồng độ cồn ở mức 14% nên thường được các nhà hàng sang trọng kết hợp với các món ăn Âu – Á.
ĐỠ BUỒN – NƠI CUNG CẤP NHỮNG CHAI RƯỢU VANG NGON NHẬP KHẨU CHÍNH HÃNG
Trên đây, là một trong những số chai rượu vang ngon tiêu biểu mà Đỡ Buồn muốn liệt kê để quý khách hàng tìm hiểu và tham khảo. Ngoài ra, tại cửa hàng và website của Đỡ Buồn còn rất nhiều sản phẩm rượu vang ngon khác để quý thực khách lựa chọn với mức giá cả hợp lý cùng mẫu mã đa dạng đến từ các quốc gia làm vang hàng đầu thế giới.
Đỡ Buồn tự hào là một trong những đơn vị phân phối và nhập khẩu trực tiếp các dòng rượu vang ngon chính hãng 100% tại thị trường rượu Việt Nam và luôn ưu tiên người tiêu dùng với những chính sách rõ ràng, thực tế như sau:
-
- Tất cả sản phẩm đều có tem mác rõ ràng cùng các chứng từ nhập khẩu có liên quan;
- Giá cả hợp lý, phù hợp với nhu cầu thị trường;
- Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình giúp khách hàng có thể lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất;
- Cam kết 1 đền 10 nếu phát hiện hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng xách tay.