QUÁN PHỞ DẬU – TRẢI QUA NHIỀU THẬP KỶ TẠI SÀI GÒN VỚI HƯƠNG VỊ ĐỘC ĐÁO

Quán phở Dậu.

Phở là một món ăn đã có có tự bao giờ trong nền ẩm thực của Việt Nam ta. Tùy mỗi vùng miền mà hương vị phở và cách thưởng thức sẽ khác nhau đôi phần. Chính vì vậy mà hương vị phở cũng rất đa dạng ở khắp mọi nơi. Nào cùng Đỡ Buồn đi qua và tìm hiểu về một quán phở như là một phần biểu trưng lâu đời của hương vị phở miền Bắc đã có từ lâu đời cho đến đây nhé!

QUÁN PHỞ ĐẬM HƯƠNG VỊ MIỀN BẮC Ở CHỐN MIỀN NAM

Sài Gòn từ lâu đã được xem là một nơi giao thoa của nhiều hương vị ẩm thực trên khắp mọi vùng miền đất nước ta. Và phở chắc chắn cũng không thể không được nhắc tên bởi sự biến tấu hương vị đa dạng và sự phổ biến của nó. Cũng vì vậy mà Sài Gòn cho ra đời những cái tên phở nổi tiếng như Phú Gia đường Lý Chính Thắng, Thìn đường Nguyễn Đình Chiểu, quán phở Dậu đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phở Dũng đường Minh Khai…

Phở Bình - Một trong những quán phở nổi tiếng đã có từ lâu.
Phở Bình – Một trong những quán phở nổi tiếng đã có từ lâu.

Những quán phở này luôn luôn nườm nượp đón những đợt khách đến đây thưởng thức với hương vị phở Bắc, Nam vô cùng đa dạng. Và để thưởng thức trọn vị phở Bắc ở Sài Gòn này, người ta vẫn hay thường nhắc về một quán phở ở đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa đã tồn tại gần 60 năm. Đó chính là phở Dậu.

Phở Dậu những ngày trước.
Phở Dậu những ngày trước.

Ngày trước phở Dậu còn được gọi dưới cái tên “phở Nguyễn Cao Kỳ” do ông Nguyễn Cao Kỳ thường hay lui tới đây để thưởng thức phở. Người Sài Gòn cũng rất chuộng hương vị phở Bắc đúng điệu, có lẽ vì vậy mà nơi đây vẫn giữ chân được thực khách Sài Gòn qua bao thập kỷ.

Quán phở Dậu không chỉ mang lại hương vị phở Bắc đúng chuẩn mà còn cả cách thưởng thức khá là độc đáo. Khách đến đây sẽ được tận hưởng món phở Bắc chính hiệu trong một không gian bình lặng, trật tự. Có lẽ cũng vì vậy mà khách sẽ có thể tập trung thưởng thức trọn vẹn hương vị của tô phở nhất.

Không gian phía trước quán phở Dậu.
Không gian phía trước quán phở Dậu.

PHỞ ĐẬU CÓ SỰ KHÁC BIỆT HƯƠNG VỊ NHƯNG LÔI CUỐN NGƯỜI SÀI GÒN

Quán phở Dậu nằm ở vị trí lọt thỏm trong con hẻm 288 Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Những ngày đầu mở bán người ta gọi nó là phở cư xá 288 theo tên hẻm, rồi là phở Cây Trứng Cá vì khi mới mở bán, phía trước có một cây trứng cá. Mãi đến sau này người ta mới gọi là phở Dậu – phỏng theo tên của người chủ quán khi xưa là bà Dậu.

Khách đến đây ăn phở sẽ thấy đập ngay vào mắt một tấm biển “đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên” để không làm ảnh hưởng tới những người xung quanh. Và đúng thật để có thể thưởng thức cái vị phở chuẩn nhất chúng ta cũng cần một sự chú tâm nghiền ngẫm nhất định mới cảm nhận được cái ngon tinh túy của món phở. Bởi vậy khách đến ăn nơi đây luôn nói năng nhỏ nhẹ, thanh nhã khác hẳn với rôm rả, náo nhiệt ở khắp mọi nơi.

Phở Dậu ngày nay.
Phở Dậu ngày nay.

Phở Dậu nơi đây nổi tiếng với phở tái vè và chín nạm. Miếng vè là phần nằm ở dưới phía sau bụng của con bò là phần vừa có gân vừa có mỡ ăn vào giòn giòn, đậm đà sướng miệng. Khách đến đây gọi món chỉ một lúc 5, 10 phút sau đã có ngay một tô phở nghi ngút khói, thơm ngon đã được đặt trước mặt.

Tô phở có nước dùng trong và vàng nhẹ như hổ phách, tỏa một mùi hương thơm khó cưỡng của chất tủy tiết ra từ ống xương bò hầm. Bánh phở nhỏ hơn bình thường nhưng có độ dai vừa phải. Miếng vè và nạm được thái vừa đủ, chần trong nước sôi vừa tới được bỏ ngay vào tô, điểm thêm vài cọng ngò và hành xắt ngắn. Cứ thế tô phở được mang lên nghi ngút khói, tỏa ra một thứ mùi hương dễ chịu mà ai cũng thèm thuồng.

Tô phở Dậu ngày nay.
Tô phở Dậu ngày nay.

Phở Dậu có một điểm lạ là không dùng chung với những thứ rau kèm như giá đỗ sống, rau mùi tàu, rau húng quế như quán khác mà chỉ thêm hành tây dùng kèm mà thôi. Gia vị nêm thêm cũng chỉ đơn giản là nước mắm chứ cũng không phải là tương như hầu hết các quán phở khác nên tạo cho phở Dậu một hương vị đặc trưng rất khó nhầm lẫn.

Đó cũng chính là điều khiến nhiều người Sài Gòn đến đây không quen với cách thưởng thức này và cũng chưa cảm được cái hương vị thơm ngon của phở nơi đây. Người đã gắn bó hương vị phở nơi đây thì sẽ tới mãi để thưởng thức hương vị ấy còn không người ta sẽ tìm kiếm hương vị phở miền Nam gần gũi hơn với rau sống ăn kèm cùng tương đen, tương ớt…

Phở Dậu những ngày đầu năm 2021.
Phở Dậu những ngày đầu năm 2021.

Vẻ ngoài của tô phở cũng đã phần nào phản ánh hương vị độc đáo bên trong. Húp thìa nước dùng đầu tiên người ta có thể cảm nhận được ngay vị ngọt, thanh của bò. Càng về sau nước dùng được ninh sẽ càng đậm vị và ngon hơn. Nơi đây cũng có thêm một món chén nước tiết phở Dậu rất độc đáo. Chén nước rất thanh, ngọt thơm và giàu dinh dưỡng thường được gọi để húp kèm, rất mau lấy lại sức.

Quán phở Dậu được khai sinh vào cuối thập niên 1950 bởi bà Dậu – một người phụ nữ gốc Nam Định di cư vào Sài Gòn. Bà đến đây mang theo chuẩn vị phở Nam Định vào Sài Gòn cũng như những quy tắc và bí quyết nấu, hầm sáng tạo sao cho chuẩn vị nhất. Cũng vì lẽ đó mà cho đến nay hương vị phở Dậu vẫn còn vẹn nguyên như những ngày đầu.

Phở Dậu vào những ngày gần nhất 2022.
Phở Dậu vào những ngày gần nhất 2022.

Không chỉ ấn tượng bởi hương vị phở độc đáo, chuẩn vị mà phở Dậu còn có một giá trị bất biến khác là cái tình. Dù có là vị khách nào đến đây cũng luôn nhận được sự đon đả, nhiệt tình chào đón của những con người nơi đây, cũng vì vậy mà ngoài hương vị của phở người ta còn cảm nhận được sự gần gũi và quen thuộc của phở Dậu qua biết bao thế hệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline