TÌM HIỂU 4 CẤP ĐỘ CỦA NỒNG ĐỘ CỒN TRONG RƯỢU VANG

nồng độ cồn trong rượu vang

Một chai rượu vang thường có nồng độ cồn từ dưới 12,5% hoặc có thể trên 14,5%. Lượng đường khi ủ rượu sẽ quyết định nồng độ cồn trong rượu vang. Từ những định nghĩa trên, vậy liệu nồng độ cồn có phải là thước đo để xác định một chai rượu vang ngon, có chất lượng cao và mang hương vị đặc biệt hay không? Chúng ta hãy cùng Đỡ Buồn tìm hiểu sau đây nhé!

YẾU TỐ NÀO QUYẾT ĐỊNH ĐẾN NỒNG ĐỘ CỒN TRONG RƯỢU VANG?

Nồng độ cồn trong rượu tỉ lệ thuận với lượng đường có trong nho.
Nồng độ cồn trong rượu tỉ lệ thuận với lượng đường có trong nho.

Để xác định nồng độ cồn trong rượu vang người ta thường xác định phần trăm thể tích của nó, tên gọi quen thuộc là ABV. Nồng độ cồn trong rượu vang tỷ lệ thuận với lượng đường có trong nho vào thời điểm được thu hoạch chuẩn bị làm rượu. Lượng đường trong nho càng lớn thì nồng độ rượu càng cao.

Trung bình một ly rượu vang sẽ chứa khoảng 11% đến 13% cồn, đây là lượng cồn phù hợp để sử dụng. Khi thưởng thức, vị cồn sẽ tỏa ra dưới dạng hơi nóng lan trong miệng và cổ họng. Một ly rượu vang có nồng độ cồn cao sẽ có vị ấm và đậm, vị cồn sẽ giống như luồng nóng lan dần từ khoang miệng vào trong cổ khiến người thưởng thức mê mẩn. Những chai rượu nồng độ cao thường được ưa chuộng dùng để đem đi biếu tặng hay sử dụng trong các dịp trọng đại.

Nồng độ cồn được quyết định dựa vào lượng đường có trong nho. Lượng đường trong nho sẽ cao hay thấp tùy thuộc vào khí hậu, đất vùng trồng nho. Các vùng đất nhiệt đới có nhiều ánh sáng, nhiệt độ cao, sự chênh lệch nhiệt độ với ngày và đêm lớn sẽ cho ra loại rượu vang có nồng độ cao, vị ấm và mạnh, đậm đà. Ngược lại các vùng đất có khí hậu mát mẻ sẽ cho ra loại rượu vang với nồng độ cồn thấp hơn, vị nhẹ và ít tính ấm.

Trong quá trình sản xuất rượu vang, tại bước lên men có thể thay đổi được lượng đường có trong quả nho. Đây chính là thời điểm các nhà sản xuất có thể can thiệp để điều chỉnh nồng độ cồn trong rượu vang để cho ra loại rượu vang theo mong muốn.

4 CẤP ĐỘ NỒNG ĐỘ CỒN TRONG RƯỢU VANG

Nồng độ cồn được chia thành 4 cấp độ chính.
Nồng độ cồn được chia thành 4 cấp độ chính.

Nồng độ cồn trong rượu vang khá đa dạng, được trải dài từ dưới 12,5% đến trên 14,5%. Người ta chia nồng độ cồn thành 4 nhóm chính:

  • Rượu vang nồng độ thấp: 

Loại rượu này thường có nồng độ cồn dưới 12%. Đây là loại rượu có tính ấm và đậm ít, thường khá nhẹ. Những loại vang tiêu biểu có thể kể đến là rượu vang sủi, rượu vang trắng và rượu vang hồng. 

  • Rượu vang nồng độ vừa phải:

Loại rượu vang này thường có nồng độ cồn khoảng 12,5% đến 13,5%. Đây cũng là loại rượu vang thông dụng, phù hợp với hầu hết đối tượng thưởng thức và nhiều dịp lễ. Rượu vang có nồng độ cồn vừa phải cũng khá đa dạng từ rượu vang trắng, rượu vang sủi đến rượu vang hồng và vang đỏ.

  • Rượu vang nồng độ cồn cao, có nồng độ từ 13,5% đến 14,5%:

Loại vang này có tính ấm nhiều, vị đậm, phù hợp với những người thích vị ấm nhiều, vị mạnh mẽ lan tỏa trong khoang miệng và lan dần xuống cổ họng. Đây không phải loại rượu dành cho phần đông người thưởng thức mà khá kén người uống, phải thực sự yêu thích vị rượu trầm ấm mới có thể cảm nhận được trọn vẹn hương vị loại rượu này. Nhưng một khi đã thưởng thức được loại rượu này thì rất khó để dứt ra khỏi hương vị mạnh mẽ.

  • Rượu vang nồng độ cồn rất cao trên 14,5%:

Một loại rượu rất mạnh kén người uống. Vị cay, nóng chắc chắn sẽ không phải hương vị được nhiều người yêu thích, nhưng một khi đã trót yêu hương vị này rồi sẽ cảm nhận được sự thỏa mãn khi thưởng thức.

NỒNG ĐỘ CỒN CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG CỦA RƯỢU VANG KHÔNG?

Nồng độ cồn cao sẽ mang đến hương vị ấm nóng, hơi cay nhẹ.
Nồng độ cồn cao sẽ mang đến hương vị ấm nóng, hơi cay nhẹ.

Nồng độ cồn trong rượu vang có là thước đo duy nhất để quyết định một chai vang là quý giá và có hương vị tuyệt vời hay không được nhiều chuyên gia đem ra phân tích. Theo nhiều nguồn ý kiến cho rằng nồng độ cồn trong rượu tỉ lệ thuận với lượng đường trong nho nên các chai vang có nồng độ cao sẽ chất lượng do được làm từ những quả nho chín. Nhưng nhiều người lại cho rằng một chai vang ngon phải dựa vào rất nhiều yếu tố và tiêu chí, như mùi hương, màu sắc, hương vị khi uống và hậu vị để lại trong miệng.  

Một chai vang ngon không chỉ đến từ vị ấm nóng từ nồng độ rượu cao mà nó còn phải đáp ứng được sự cân bằng và hòa hợp khi thưởng thức.

Tùy vào sở thích mỗi người mà mỗi chai vang ngon sẽ có tiêu chuẩn riêng. Nhiều người thích vị mạnh có thể thích các loại vang có nồng độ cồn cao, nhưng nhiều người lại ưa thích vị trái cây xen lẫn chút cồn nên sẽ ưu tiên lựa chọn các loại rượu vang nồng độ cồn thấp.

Uống rượu giống như thưởng thức một tác phẩm nghệ thuật, không có thước đo nào chung cho toàn bộ khẩu vị cũng như hương vị rượu mà còn tùy vào sự cảm nhận của người thưởng thức. 

LỰA CHỌN RƯỢU VANG SAO CHO PHÙ HỢP VỚI MÓN ĂN DỰA TRÊN NỒNG ĐỘ CỒN?

Mỗi chai rượu sẽ có đặc tính riêng và phù hợp với từng loại thức ăn khác nhau. Tuy lựa chọn rượu vang là tùy theo sở thích của mỗi người nhưng một chai rượu phù hợp, nồng độ cồn được cân nhắc để phù hợp với món ăn chắc chắn sẽ đem đến sự trải nghiệm tuyệt vời hơn. Một chai rượu vang thích hợp sẽ giúp kích thích vị giác, tôn lên hương vị của món ăn một cách tinh tế nhất.

Một chai vang có nồng độ cồn cao sẽ có vị đậm và lưu lại trong khoang miệng khá lâu. Còn với những chai vang nhẹ nhàng có nồng độ cồn thấp sẽ đem lại cảm giác sảng khoái, hậu vị lưu lại cũng nhẹ nhàng.

Lựa chọn rượu vang với nồng độ cồn thích hợp giúp tôn lên hương vị món ăn.
Lựa chọn rượu vang với nồng độ cồn thích hợp giúp tôn lên hương vị món ăn.

Một chai rượu ngon là một chai rượu phù hợp, đúng đối tượng đúng thời điểm và hòa hợp với món ăn. Thưởng thức rượu là một cuộc chơi không dành cho người vội vã, nhấp môi để cảm dần được vị ấm nóng lan tỏa dần dần và để cho các giác quan được đánh thức. Một chai rượu với nồng độ rượu thích hợp sẽ kết hợp hài hòa hơn với món ăn và sẽ khám phá ra được những đỉnh cao trầm bổng khi thưởng thức.

Mỗi loại rượu vang sẽ có sắc thái khác nhau, vậy lựa chọn vang thế nào để tôn lên hương vị món ăn. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách dùng rượu vang ngay sau đây nhé:

  • Các loại rượu có độ cồn thấp: Những loại rượu nhẹ nhàng rất phù hợp dùng chung với các món khai vị được làm từ thịt xông khói, salad, các loại rau củ hoặc pho mát mềm như: charcuterie, crudites, feta và mascarpone,… Vì đặc tính nhẹ dịu, rượu vang có nồng độ cồn thấp không át đi các vị nguyên bản của thịt xông khói hay rau củ, cũng không làm biến đổi hương vị của pho mát nên rất được ưa chuộng sử dụng;
  • Rượu vang có nồng độ cồn trung bình: Đây có thể coi là loại rượu dễ tính khi có thể kết hợp với nhiều loại món ăn, tùy vào sở thích mỗi người và thành phần món ăn mà có thể chọn ra các loại rượu dùng chung thích hợp. Một số món ăn dùng kèm rượu vang có nồng độ cồn trung bình phổ biến là cá hồi, mì ống, sườn lợn hay các loại thịt;
  • Các loại rượu có độ cồn cao: Các loại rượu vang với vị ấm, nóng, lan tỏa sâu cực kỳ lý tưởng dùng với các loại thịt đỏ có kèm nước sốt có hương vị thiên ngọt như sườn nướng. Rượu vang mạnh sẽ giúp kích thích vị giác và hòa hợp với các hương vị của món ăn, ngoài ra sự cay nhẹ trong rượu sẽ giúp cân bằng vị ngọt trong các món tráng miệng trứ danh như chocolate hoặc creme brulee.

LỜI KẾT

Qua bài viết về nồng độ cồn trong rượu vang này của Đỡ Buồn, hy vọng các bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích. Nồng độ cồn không phải là thước đo để đánh giá một chai vang có ngon hay không mà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Nhưng không thể phủ nhận sự ảnh hưởng của nồng độ cồn đến hương vị, kết cấu của rượu. Để cho ra các loại rượu vang với nồng độ cồn chính xác, các nhà sản xuất cũng đã tác động vào quá trình lên men và kiểm soát chất lượng nho nghiêm ngặt đảm bảo rượu đạt chất lượng nhất khi đến với khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline