CÁCH MỞ SÂM PANH (CHAMPAGNE) – ĐƠN GIẢN CHỈ VỚI 7 BƯỚC

Mở Rượu Champagne đúng cách

Mở rượu Sâm Panh (Champagne) đúng cách được xem là một quy chuẩn, thước đo đầu tiên của việc thưởng thức Champagne. Người mở Champagne theo cách chuẩn nhất thể hiện sự tôn trọng của mình đối với rượu cũng như nâng cao giá trị kiến thức về rượu của bản thân trong mắt người khác. Có thể nói, việc mở rượu Champagne được xem như cả một nghệ thuật. Hãy ngồi lên bàn tiệc cùng Đỡ Buồn tìm hiểu về cách mở Sâm Panh (Champagne) đúng nhất nhé! 

VÌ SAO CHÚNG TA NÊN MỞ SÂM PANH ĐÚNG CÁCH?

Rượu Champagne cần được mở đúng cách
Rượu Champagne cần được mở đúng cách.

Khác hoàn toàn so với rượu vang trắng và rượu vang đỏ, Champagne là một loại rượu có chứa nồng độ gas hay còn được biết đến là khí CO2, tức là bên dưới nắp chai sẽ có rất nhiều bọt khí nhỏ được nén với áp suất lớn. Đó chính là lý do đơn giản nếu như cách mở sâm panh không đúng thì toàn bộ sẽ bị trào ra ngoài ngay khi bật nắp chai sai cách. 

Việc nắp chai bung ra với lực rất mạnh sẽ gây hư hỏng những đồ vật xung quanh, tệ hơn nữa là gây tổn thương đến những người xung quanh, rất nguy hiểm, ngoài ra khi bọt trào ra ngoài theo quán tính không xác định sẽ mang theo một lượng rượu trào chung ra ngoài. Việc này cực kỳ gây lãng phí vì rượu Champagne chính gốc thường có giá khá là đắt đỏ. 

Cần thiết như vậy, nên là trong các buổi ăn mang tính trang trọng, lịch thiệp cao thì cách mở sâm panh đúng cách gây thiện cảm cực kì tốt cho toàn bộ không khí của buổi tiệc. Trừ việc trong các buổi party nhộn nhịp hoặc nếu bạn không để ý đến việc lãng phí rượu thì những trường hợp còn lại Champagne nên được mở đúng cách nhằm giữ nguyên độ tươi ngon cùng với khối lượng rượu nguyên khối.

MỘT VÀI LƯU Ý TRƯỚC KHI MỞ SÂM PANH (CHAMPAGNE)

Để khoảnh khắc mở sâm panh hoàn hảo cần lưu ý vài điều trước khi mở.
Để khoảnh khắc mở sâm panh hoàn hảo cần lưu ý vài điều trước khi mở.

Để có thể mở Champagne an toàn, trọn vẹn hoàn hảo thì chúng ta nên lưu ý một vài điều trước khi mở để các thao tác có thể diễn ra trơn tru nhất có thể:

  • Khi mở rượu, hành động nhẹ nhàng, dứt khoát, chính xác vì nắp rất dễ bung;
  • Champagne là loại rượu dùng rất ngon khi ướp lạnh vì thế nên trước khi dùng rượu nên được ướp lạnh trước khoảng vài tiếng;
  • Không lắc mạnh chai trước khi rót vì trong Champagne có chứa hàm lượng CO2 khá cao nên nếu lắc khi mở nắp sẽ bật ra rất mạnh gây nguy hiểm. Trường hợp nếu như chai bị chấn động rung lắc thì nên để ướp lạnh thư thả khoảng 1 đến 2 tiếng hãy mở. Nhiệt độ thấp sẽ khiến cho khí CO2 bị hấp thụ ngược lại vào bên trong;
  • Chỉ khi nào có sự đồng ý của người uống mới được rót rượu;
  • Vì tính chất lịch sự nên khi rót rượu, tuyệt đối không được để vành chai chạm vào miệng ly.

CÁC BƯỚC TRONG CÁCH MỞ SÂM PANH (CHAMPAGNE)

Bước 1: Tháo lớp giấy bạc đặc trưng được bọc xung quanh chai rượu

Từ từ nâng chai rượu Champagne lên, bóc lớp giấy bạc bao quanh cổ chai ra để phần nắp chai lộ ra ngoài. Lúc này phần cổ chai sẽ lộ ra một vòng dây thép dùng để giữ chắc toàn bộ phần nắp rất chắc chắn.

Tháo lớp giấy bạc ra
Tháo lớp giấy bạc ra.

Bước 2: Gỡ bỏ phần dây thép hay còn là phần khung dây

Phần dây thép sẽ được xoay ngược chiều kim đồng hồ khoảng từ 5 đến 6 vòng để phần dây được nới lỏng ra một xíu và khi cảm thấy được, nhẹ nhàng lấy phần dây ra khỏi nắp chai. Trong suốt quá trình thực hiện công đoạn này, ngón tay cái của bàn tay trái phải luôn giữ chặt lấy phần nắp, tránh cho phần nắp bị bung ra ngoài.

Chú ý: Luôn giữ chặt phần nắp bằng ngón tay cái, luôn luôn giữ để nắp chai không bị bất ngờ bung ra, chỉ mở dây dây thép khi chuẩn bị mở chai nếu như bạn không muốn nắp chai đột nhiên bị bung ra khi ta chưa sẵn sàng.

Bước 3: Giữ chai rượu Champagne đúng cách 

Nắm thật chặt thân chai bằng tay, nếu cảm thấy chưa đủ có thể tì vào hông hay phía bên cùng phía bên thuận trong khi tay còn lại vẫn đè vào nắp chai bằng lòng bàn tay.

Giữ sao cho đúng cách
Giữ sao cho đúng cách.

Bước 4: Xoay phần chai và giữ nút

Lần lượt làm theo các bước như sau: 

  • Nghiêng chai khoảng 450, nhẹ nhàng đặt phần đáy tựa vào hông, sử dụng cánh tay thuận của bạn xoay chai ra đằng sau rồi lại về trước theo chiều ngược kim đồng hồ khi tay còn lại vẫn giữ nguyên nắp chai.
  • Khi xoay, khoảng cách giữa hai tay dần dần sẽ tăng lên đáng kể, ngay lúc đó giảm lực tay ở tay không thuận nhằm mục đích để phần nắp chai có thể bung ra một cách từ từ chậm rãi. Tất nhiên phải đảm bảo có lực gì lại đủ lớn để phần nắp không bị bung mạnh ra ngoài.

Đối với cách mở sâm panh này, có thể dùng thêm khăn để vừa trợ lực ma sát thêm cho nắp chai vừa có thể tăng lực giữ lên nắp để có thể giúp ngăn rượu trào thẳng ra bên ngoài.

Xoay phần nắp và phần thân đúng cách
Xoay phần nắp và phần thân đúng cách.

Bước 5: Bật nắp chai

Thật nhẹ nghiêng chai và xoay về phía phần đầu của chai, tránh để gây tiếng nổ lớn.

Ấn ngón tay cái lên nút và dùng toàn bộ lòng bàn tay kéo nút từ từ trượt khỏi chai; khi đã bung được nút ra, giữ nút cố định trên chai một vài giây để ngăn không cho phần bọt bị trào ra ngoài. Nếu làm theo đúng cách thì thay vì một tiếng nổ “bốp” gây chói tay, sẽ là một âm thanh “xì xèo” của bọt khí đang xì ra ngoài, đó gọi là một âm thanh lịch sự khi mở Champagne tại các buổi tiệc lớn trang trọng. 

Chú ý: Với cách mở sâm panh này thì tay lúc nào cũng luôn luôn nắm chặt phần nút.

Bước 6: Làm sạch miệng chai

Dùng 1 chiếc khăn sạch từ tốn lau miệng chai trước khi rót rượu để chắc chắn rằng không có một mảnh vỡ kim loại hay bụi bẩn nào bám lại.

Bước 7: Rót rượu

Khi rót rượu chúng ta phải đứng bên phải khách, nhẹ nhàng và từ tốn rót rượu. Thông thường, người ta sẽ rót rượu Champagne theo 2 cách:

  • Cách 1: Ngón tay cái đặt vào lõm sâu bên dưới chai, 4 ngón còn lại cầm quanh đấy tạo độ chắc chắn hơn, nghiêng chai và đặt cổ chai vào 2 ngón trỏ giữa tay phải. Rót một lượng nhỏ để làm lạnh ly trước sau đó khi mà bọt dần tan trong ly thì rót thêm rồi lại tiếp tục đợi bọt tan, cứ lặp lại như thế đến khi nào đầy ly thì dừng lại.
Cầm chai đúng cách
Cầm chai đúng cách.
  • Cách 2: Cầm chai bằng tay phải ở giữa phần thân, tay trái còn lại nâng ly khỏi bàn, đặt ly sao cho nghiêng nhẹ rồi rót ra một ít vào ly để làm lạnh cho chủ tiệc được nếm trước. Sau đó sẽ là rót cho những người con lại dưới sự cho phép của chủ tiệc, rót vào đợi bọt tan rồi rót tiếp lặp lại đến khi đầy thì dừng cứ lặp lại đến khi hết 1 vòng đến vị cuối cùng quay lại rót cho chủ tiệc.
Rót lần lượt từng vị khách
Rót lần lượt từng vị khách.

Trước khi rót cho một ai đó thì nên ra dấu hiệu bằng cách nói là: “Thưa ông/bà”. Nếu khách đồng ý mới được phép rót.

KẾT LUẬN

Mở Sâm Panh (Champagne) được xem như là một trong những bước ngoặt quan trọng của một buổi tiệc có tính chất lịch thiệp cao quy tụ nhiều khách quý thuộc tầng lớp thượng lưu. Trải qua hàng thế kỷ nghệ thuật trong cách mở sâm panh đã trở thành một nét văn hóa rất riêng mà bất cứ ai có niềm đam mê với rượu cũng phải biết. Hi vọng với những kiến thức trên về cách mở sâm panh từ Đỡ Buồn sẽ cho mọi người thấy nhìn cái nhìn hay hơn về rượu cũng như những nét đặc trưng riêng biệt khi thưởng thức rượu bằng việc đầu tiên chính là mở đúng cách. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline