[3+] CÁCH BẢO QUẢN RƯỢU VANG SAU KHI MỞ ĐƠN GIẢN NHẤT

Bảo Quản Rượu Vang Sau Khi Mở Nắp

Rượu vang – một khái niệm chắc không còn quá xa lạ gì với chúng ta nữa. Theo dòng lịch sử, rượu vang xuất hiện như là một món quà dành tầng lớp quý tộc, rồi nó lại xuất hiện trên những bàn họp chính trị đến những buổi hẹn hò lãng mạn. Có thể nói đến thời điểm hiện nay, rượu vang đã trở thành một thức uống phổ biến mà ai cũng có thể tìm mua và thưởng thức. Hãy cùng Đỡ Buồn tìm hiểu xem cách bảo quản rượu vang sau khi mở để bảo toàn được hương vị thơm ngon vốn có của rượu nhé!

BẢO QUẢN RƯỢU VANG SAU KHI MỞ ĐÚNG CÁCH

Bảo quản rượu vang đúng cách
Bảo quản rượu vang đúng cách.

Rượu vang luôn được xem là một trong những thức uống dành cho tầng lớp quý tộc. Người uống rượu vang không chỉ là thưởng thức men nồng say từ những quả nho tươi mà phải cảm nhận được hương vị lên men trọn vẹn từ màu sắc, hương thơm và vị của rượu theo cách hoàn hảo nhất.

Có thể nói, việc thưởng thức rượu vang chính là cả một nghệ thuật, vì thế người thưởng thức rượu vang sẽ không bao giờ lãng phí bất kì một giọt tinh túy nào cả. Chính vì lẽ đó, việc bảo quản rượu vang sau khi mở luôn được chú trọng hơn bao giờ hết. 

Người thưởng thức rượu vang sẽ không bao giờ vội vàng uống liền một ngụm lớn hết cả một chai mà họ sẽ thưởng thức theo từng ngụm nhỏ, thưởng thức từ từ thật chậm rãi để có thể cảm nhận được toàn bộ tinh hoa có được từ trong từng giọt rượu.

Rượu vang khi được bảo quản đúng cách sẽ có hương thơm và mùi vị không bao giờ bị phai theo thời gian, luôn cảm nhận được chuẩn vị rượu vang khi mà chạm ngay trên đầu lưỡi. Việc bảo quản rượu sau khi mở nắp được xem là một trong những điều cần thiết nhất mà người sử dụng và đam mê rượu vang cần phải biết để mà lưu giữ được hương vị đặc trưng một cách lâu nhất có thể.

RƯỢU VANG SAU KHI MỞ ĐỂ ĐƯỢC TRONG BAO LÂU?

Rượu vang sau khi mở nắp cần được bảo quản đúng cách
Rượu vang sau khi mở nắp cần được bảo quản đúng cách.

Trong nhiều điều kiện khác nhau mà rượu vang có thể để được trong những quãng thời gian khác nhau. Đa số các loại rượu hiện nay đều sẽ để được khoảng từ 3 đến 5 ngày. Thời gian trong để rượu sau khi mở được cụ thể sẽ như sau: 

  • Rượu vang sủi tăm: Thời gian gian để rượu vang sủi tăm trong tủ lạnh là từ 1 đến 3 ngày;
  • Rượu vang trắng: Rượu vang trắng thường sẽ có thời gian bằng với lại thời gian trung bình của các loại rượu thường là từ 3 đến 5 ngày trong điều kiện ngăn mát của tủ lạnh;
  • Rượu vang đỏ: Thời gian cũng đều từ 3 đến 5 ngày trong điều kiện ngăn mát tủ lạnh kèm theo đó phải được bọc trong giấy bạc tối màu;
  • Rượu vang bịch: Nếu như cho rượu vang vào bịch chuyên dụng dùng để bảo quản rượu vang thì rượu có thể được bảo quản trong thời gian rất dài khoảng từ 2 đến 3 tuần;
  • Đối với những chai rượu đã hút chân không thì chúng ta hoàn toàn có thể bảo quản trong điều kiện thường với khoảng thời gian từ 2 đến 3 tuần. 

Nếu như bạn có thể đông đá hay bảo quản trong tủ rượu chuyên dụng sử dụng cho việc bảo quản thì thậm chí là thời gian có thể lên được đến 1 tháng. Tuy nhiên, để cho giữ được mùi vị thơm ngon chuẩn vị thì bạn nên sử dụng ngay trong khoảng thời gian ngắn sau khi đã mở nắp.

3 CÁCH BẢO QUẢN RƯỢU VANG SAU KHI MỞ PHỔ BIẾN NHẤT

Đối với rượu thì chúng ta luôn có những cách bảo quản rượu vang sau khi mở sao cho tốt nhất sau khi mở nắp để từ từ thưởng thức hương vị tuyệt vời của nó.

1. Bảo quản trong tủ lạnh

Người ta thường dùng tủ lạnh bảo quản rượu vang
Người ta thường dùng tủ lạnh bảo quản rượu vang.

Cách đơn giản và thông dụng nhất để có thể bảo quản rượu vang sau khi mở được lâu đó chính là sử dụng tủ lạnh. Khi nắp rượu được mở ra thì cũng chính là lúc quá trình oxy hóa bắt đầu. Rượu vang khi bị oxy hóa thì mùi vị càng lúc càng dễ phai. Môi trường mát mẻ trong tủ lạnh sẽ làm chậm quá trình này đi đáng kể khiến cho rượu giữ được mùi vị chuẩn nhất. 

Lưu ý một điều rằng khi vang đã mở nắp thì nên để trong tủ lạnh theo hướng nằm ngang hoặc nghiêng vì để như vậy thì nút bần bịt miệng chai sẽ có hiện tượng ấm lên và nở ra, khiến cho chai rượu được kín hơn. Hơn thế nữa chúng ta nên hạn chế các tác vụ hóa học lên men lên rượu, nhiệt độ lý tưởng nhất có thể để chúng ta bảo quản rượu là khoảng chừng 55 độ.

Khi bảo quản rượu trong tủ lạnh, đối với rượu vang đỏ khi lấy ra từ trong tủ lạnh thì chúng ta nên để khoảng 30 phút thì mới dùng còn rượu vang trắng thì hoàn toàn có thể dùng ngay vì rượu vang trắng thường sẽ ngon hơn khi dùng lạnh.

2. Hút chân không

Rượu vang được hút chân không để bảo quản lâu hơn
Rượu vang được hút chân không để bảo quản lâu hơn.

Hút chân không là phương pháp bảo quản rượu được nhiều người áp dụng nhất do hiệu quả của phương pháp này sẽ bảo quản được rượu lâu hơn. Hút càng nhiều không khí từ một chai rượu đã được mở rồi thì càng có ít oxy để làm nên quá trình oxy hóa. Tuy nhiên cách này có một điểm yếu cực chí mạng là sẽ hút luôn hương thơm ngát của rượu đi. Chính vì thế có thể nói rằng việc hút chân không sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến mùi thơm của rượu. 

3. Đông đá rượu vang

Bảo quản rượu vang bằng cách đông đá
Bảo quản rượu vang bằng cách đông đá

Cách bảo quản rượu vang sau khi mở này được dùng nhiều đối với những chai rượu đắt tiền như là vang Chile hay là vang Mỹ…

Đối với cách làm này rất đơn giản, chúng ta sẽ cho rượu vang vào các khay làm đá viên. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín lại hoặc chúng ta có thể dùng các khay đá kín có nắp đậy kín. Cho khay đá vào tủ lạnh, tủ đông để đông kín lại thành những viên rượu vang. Những viên đá rượu vang này cực tiện lợi, khi dùng chỉ cần lấy viên đá rượu ra cho thêm chút đường, chút chanh, điều này sẽ đưa hương vị rượu của bạn lên một tầm cao mới, chắc chắn mùi vị sẽ cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn bạn hơn rất nhiều.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI BẢO QUẢN RƯỢU VANG SAU KHI MỞ

Trước khi mở rượu vang, chúng cần nên lưu ý một số điều để cách mở rượu vang trở nên khéo léo và chuyên nghiệp nhất có thể:

  • Khi mở rượu ra và rót rượu xong nên đậy nắp lại ngay để bảo toàn trọn vẹn hương vị của rượu vang;
  • Khi bảo quản chai trong tủ lạnh nên để nắp chai nằm nghiêng hoặc ngang để mà có thể dãn nở nắp;
  • Rượu vang khi mở nắp chú ý đậy kín và để trong môi trường tốt để không bị bay mùi đi quá nhiều;
  • Sau khi mở nắp nên dùng ngay trong thời gian ước lượng để thưởng thức trọn vẹn nhất hương vị của rượu;
  • Khi sử dụng biện pháp đông đá, lấy ra sử dụng nên để vào tủ lạnh ngay tránh trường hợp những viên đá rượu còn lại bị tan ra gây ảnh hưởng đến mùi vị. 

KẾT LUẬN

Rượu vang được xem là một thức uống mang đầy đủ tinh hoa từ thiên nhiên và công sức của người tạo ra nó, vì vậy việc bảo quản rượu vang sau khi mở nắp được xem là một trong những giai đoạn cần thiết nhất để lưu giữ hương vị thơm ngon nhất có thể nếu không dùng hết một lần. Hi vọng với những kiến thức bảo quản rượu mà Đỡ Buồn đã cung cấp thì bạn hoàn toàn có thể bảo quản rượu vang tại nhà theo cách tốt nhất để luôn lưu giữ trọn vẹn hương thơm mùi vị từ rượu vang mà người làm ra đã gửi gắm vào đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline